Tìm hiểu sự thật về nước tăng lực bò húc ít ai biết

Khi kể đến nước tăng lực, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay nước uống tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình ảnh hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người dân Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực bo huc Thai Lan hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía oai hùng đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với công dụng của loại nước này là làm tăng thể lực và giảm sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã sáng tạo ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người cùng thành lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Trong một lon nước tăng lực Red bull có các gì?

Không chỉ có sản phẩm bò húc mà hầu hết những sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều sở hữu chung thành phần:

– Caffeine: Hàm lượng hoạt chất này nhiều hơn so với những loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Cụ thể trong một lon nước tăng lực mang 80mg caffeine có công dụng kích thích thần kinh, thúc đẩy hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực mang đến hàm lượng calo cao.
– Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của thức uống này còn có các chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với những thành phần này, nước tăng lực Red bull rất phù hợp với các người lao động kéo dài, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực Red bull

Cocktail là thức uống có sự góp mặt của nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn sản phẩm nước tăng lực red bull đã được giới bartender khắp nơi dùng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tự do pha theo sở thích.

4. Giới thể thao tin tưởng và lựa chọn Red bull

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và sử dụng nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Vì vậy Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực cần đúng lượng – đúng thời điểm

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực san pham bo huc nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine/ngày. Do vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng quá 5 lon nước bò cụng trong ngày . Điều đáng nói hơn không uống khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không sử dụng tăng lực khi đang say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

Thực tế trên thị trường hiện diện rất nhiều thông tin dùng nước tăng lực bò húc gây ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng hầu hết nguyên nhân là do người sử dụng lạm dụng uống quá nhiều, vượt quá số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” đúng nghĩa, giúp tinh thần tỉnh táo và xua tan mệt mỏi, mỗi người cần biết lựa chọn đúng sản phẩm thật mang nhãn hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không dùng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Tìm hiểu thêm: Tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *